Yến sào Nha Trang - Nguyên nhân và cách chữa đau dây thần kinh hông

  Yến sào Nha Trang - Nguyên nhân và cách chữa đau dây thần kinh hông

  Yến sào Nha Trang - Nguyên nhân và cách chữa đau dây thần kinh hông

  Yến sào Nha Trang - Nguyên nhân và cách chữa đau dây thần kinh hông

  Đau dây thần kinh hông, nguyen nhân và cách chữa

   

  Nam giới mắc nhiều hơn nữ giới và gặp hầu hết trong độ tuổi lao động, bệnh đau dây thần kinh hông làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và qua đó ảnh hưởng đến khả năng lao động. Ngày nay, nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà việc chuẩn đoán bằng cận lâm sang như chụp bao rễ thần kinh bằng thuốc cản quang tự tiêu, điện cơ đồ, chụp cắt lớp vi tính(CT), chụp cộng hưởng từ… và điều trị bệnh đau dây thần kinh hông có nhiều thuận lợi hơn trước đây.

   

   

  Đau dây thần kinh hông là gì? Đau dây thần kinh hông (còn gọi là đau dây thần kinh tọa) chủ yếu là đau các rễ thần kinh vùng thắt lưng và thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng. Đặc điểm của đau dây thần kinh hông là đau dọc theo đường đi của dây thần kinh hông. Đường đi của dây thần kinh này bắt đầu từ thắt lưng đi xuống mông dọc theo hai mặt sau của đùi xuống cẳng chân rồi có thể xuyên qua ngón cái, ngón út. Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh hông nổi bật nhất là triệu chứng đau: đau lưng sau đó là đau dây thần kinh hông. Đau thường xuất hiện khi làm việc gắng sức như nhấc một vật nặng bỗng đau nhói vùng thắt lưng, những giờ sau đó và những ngày sau có thể đau tang lên và bắt đầu lan xuống mông, xuống chân theo đường đi của dây thần kinh hông. Tính chất đau cũng có khác nhau, đôi khi đau âm ỉ cũng có khi đau dữ dội. Ngay cả khi ho, hắt hơi hoặc cúi gập người xuống cũng đau. Ban đêm thường đau tang lên nhưng khi nằm nghỉ ngơi, đầu gối hơi co lại thì đau có thể giảm và bệnh nhân thấy dễ chịu hơn. Ngoài đau có thể thấy tê cóng, dấu hiệu kiến bò hoặc như ai đó dung kim châm phía bờ ngoài bàn chân chéo qua mu bàn chân đến ngón cái hoặc ngón út. Khi sờ vào vùng thắt lưng thấy cơ lưng phản ứng cứng. Cột sống mất đường cong sinh lý bình thường. Bệnh nhân có tư thế ngay lưng, vẹo người để chống đỡ với triệu chứng đau. Căng dây thần kinh hông: Người thầy thuốc có thể dung một trong các nghiệm pháp đơn giản sau đây:

   

   

  Cho người bệnh nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, bàn tay thầy thuốc đỡ hai chân bệnh nhân lên (đầu gối người bệnh phải thẳng) rồi từ từ nâng lên khỏi mặt giường nếu đau dây thần kinh hông thì chỉ nâng lên được một góc độ nhất định, nếu bệnh nhân đã thấy đau, từ từ nâng chân lên thì càng thấy đau tang, không chịu đựng được (góc nâng lên càng nhỏ mức độ đau càng nhiều).

   

  Bệnh nhân ngồi trên giường, hai chân duỗi thẳng, cuối đầu xuống, 2 ngón tay trỏ sẽ sờ vào hai ngón chân cái: nếu bệnh nhân thấy đau nhiều ở lưng mông, thì rất khó sờ được ngón chân. Muốn sờ được ngón chân người bệnh phải gập đầu gối lại. Hậu quả của đau dây thần kinh hông: Đau dây thần kinh hông có thể chỉ xảy ra một bên nhưng cũng có trường hợp xảy ra hai bên tùy theo nguyên nhân, vì dụ lao cột sống, thoát vị đĩa đệm giữa, ung thư. Đau dây thần kinh hông có thể đau cấp tính: người bệnh đau dữ dội trong vài ngày, vài tuần có khi lâu hơn và khi dung thuốc giảm đau sẽ có tác dụng, vì vậy khi dung thuốc mà không có tác dụng thì cần được hội chẩn để có hướng điều trị khác.

   

  Thể mạ tính: Bệnh không được điều trị dứt điểm từ đầu thì có thể trở thành mạn tính, khi đó người bệnh thấy hay đau âm ỉ ở vùng mông và vùng thắt lưng. Ngoài ra, bệnh có thể tiến triển thành liệt nhẹ hoặc teo cơ.

   

  Cách phòng chống bệnh đau dây thần kinh hông?

   

  Không mang vác vật nặng, đặc biệt là khi mang, vác vật nặng không đúng tư thế (tư thế bị lệch). Khi có hiện tượng dây thần kinh hông bị đau, đặc biệt là sau khi mang vác vật nặng, lệch tư thế cần đến cơ sở y tế để được khám và xác định, không tự tiện kéo, nắn hoặc làm các động tác thô bạo khác. Khi đã bị đau dây thần kinh hông cần được đi khám chuyên khoa thần kinh và tân thủ các chỉ dẫn điều trị. Điều trị đau dây thần kinh hông. Điều trị theo nguyên nhân là tốt nhất. Do vậy biện pháp tìm nguyên nhân chính xác là rất quan trọng. Muốn làm được điều này bệnh nhân cần đến khám ở cơ sở y tế chuyên khoa thần kinh để có hướng điều trị đúng. Điều trị theo triệu chứng giảm đau, hạn chế làm căng dây thần kinh hông. Trong giai đoạn cấp tính người bệnh nên nằm yên trên giường có nệm cứng, phẳng dung một chiếc gối đặt vào khoeo chân làm cho đầu gối hơi gập lại để làm chùng dây thần kinh hông, động tác này giúp giảm đau đáng kể trong cơn đau cấp tính. Đây chỉ là biện pháp tình thế giải quyết giảm đau khi cơn cấp tính, tiếp theo phải đến cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị đúng phác đồ. Đối với loại bệnh mảng tính nên tập thể dục nhẹ nhàng, đúng động tac. Có thể điều trị bằng kết hợp Đông Tây Y (xoa bóp, bấm nguyệt, thủy châm, điện châm, thuốc đắp, thuốc uống…) nhưng phải do thầy thuốc đông y hoặc lương y khám và điều trị.

   

  Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy share, và đừng quên ủng hộ shop yến sào Nha Trang và các thực phẩm chức năng nhé

  Facebook chat